Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Tỷ giá Phí vận chuyển
Ngoại tệ Mua vào Bán ra
USD 23075 23245
EUR 24960.98 26533.06
GBP 29534.14 30656.9
JPY 202.02 214.74
AUD 15386.41 16131.86
HKD 2906.04 3028.6
SGD 16755.29 17427.08
THB 666.2 786.99
CAD 17223.74 18058.21
CHF 23161.62 24283.77
DKK 0 3531.88
INR 0 340.14
KRW 18.01 21.12
KWD 0 79758.97
MYR 0 5808.39
NOK 0 2658.47
RMB 3272 1
RUB 0 418.79
SAR 0 6457
SEK 0 2503.05
(Nguồn: Ngân hàng vietcombank)

Kết quả

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 392.649
Tổng số Thành viên: 11
Số người đang xem:  9

Nặng lòng với quê hương (phần 1)

Đăng ngày: 15/05/2013 10:30
Nặng lòng với quê hương (phần 1)
“Bao năm xa quê hương, tôi chỉ đau đáu ngày trở về, phải làm gì đó cho bản thân và những người dân nghèo quê tôi. Dự án này như một món quà mà quê hương đã ban tặng cho tôi và những gì tôi đã làm cũng giống như một sự đền đáp, tri ân của một người con với nơi chôn rau cắt rốn của mình...”. Đó là những lời tâm tư của ông Phạm Đình Hải - Giám đốc Công ty TNHH Soto

Về với xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, Thanh hóa, ít ai ngờ rằng một trong những xã nghèo nhất cả nước này lại có sự hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp của một doanh nghiệp chuyên làm hàng xuất khẩu với trên 1.200 lao động, đó là Công ty TNHH Soto - một trong những doanh nghiệp tư nhân có uy tín và thương hiệu của ngành dệt may Việt Nam. Phần lớn những công nhân này đều là con em địa phương. Vài năm trước đây, họ chỉ quen với nghề nông hoặc ngư nghiệp lạc hậu, nay đã ổn định cuộc sống nhờ vào làm việc tại Công ty.

Gần 10 năm trước, ông Phạm Đình Hải trở về Việt Nam sau hơn 20 năm sống và làm việc tại nước Đức. Với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương mình, Công ty TNHH Soto đã ra đời với xưởng may công nghiệp đặt tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương quê ông.

Xưởng may Soto

Biết bao những khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, từ việc đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị, máy móc đến việc tuyển chọn cán bộ công nhân vào làm việc trong công ty, tất cả đều dồn lên vai ông.

Ông Hải tâm sự: “Vùng này 100% dân cư sống bằng nghề nông. Trước khi công ty về đây thì, nếu là thanh niên, không đi làm ăn ở đâu, thì người ta cũng chỉ biết là nhổ cỏ, trồng lúa. Và cái cách làm nông nghiệp cũng rất là lạc hậu. Ban đầu, công ty đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ. Trong suốt 10 năm qua, đã đào tạo cho ít nhất 5.000 lao động, nhưng đến nay, công ty chỉ có hơn 1.000 cán bộ, công nhân và người lao động. Lý do là còn chủ quan và thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay công ty đã có cách làm mới, chỉ đào tạo nghề trong 7 ngày. Chỉ sau một thời gian ngắn, người nào có trình độ, hiểu biết nhanh, năng động, chỉ một thời gian ngắn đã có thể làm việc và đạt năng suất thì được trả lương cao hơn cả những người làm lâu năm.

Cách đào tạo công nhân mới, hiệu quả đã đem lại sự ổn định về nhân sự, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo dựng thương hiệu cho công ty. Thu nhập của người lao động được duy trì ở mức cao, từ hơn 2 triệu đồng đến gần 10 triệu đồng/người/tháng, ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn so với mức thu nhập của công nhân may làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Nếu xét về giá trị tích lũy, thì người lao động ở Soto có lợi thế hơn hẳn, bởi mức chi tiêu tại đây không đắt đỏ như ở thành phố. Vì thế, cuộc sống của cán bộ công nhân viên công ty ngày càng ổn định và được cải thiện đáng kể.

Các sản phẩm dệt may của Soto cũng đã chinh phục được rất nhiều thị trường lớn như Đông Âu, Tây Âu và Mỹ. Doanh thu xuất khẩu trên 1 triệu USD/năm.

Là đối tác của Soto được 3 năm, Ông Zhu Wen Shun - Giám đốc Công ty Nord Bay của Mỹ cho biết, ông đánh giá cao uy tín và chất lượng sản phẩm của công ty. Công ty có một đội ngũ cán bộ công nhân cần cù, chăm chỉ và tay nghề khá. Đó là một trong những tiêu chí để thành công. Ông hy vọng Soto sẽ đa dạng hóa thêm nhiều mặt hàng xuất khẩu có chất lượng trong thời gian tới.

Sau khi đã tạo dựng được sự ổn định và vững chắc của doanh nghiệp bằng nghề may xuất khẩu, ông Phạm Đình Hải xây dựng một dự án mới đầy táo bạo mang tên “Khu đô thị công nghiệp, du lịch biển Tiên Trang”.

Công trường thi công Khu du lịch biển Tiên Trang

Nhiều người cho rằng ông quá mạo hiểm khi đầu tư dự án này, bởi hạ tầng cơ sở lúc ấy dường như chỉ là con số không. Nhưng với quyết tâm thay đổi bộ mặt nông thôn và nhận thấy tiềm năng to lớn của vùng biển quê hương, ông tin mình sẽ thành công.

Với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở hạ tầng bền vững, tạo nên một chuỗi đô thị, cụm công nghiệp và du lịch trên vùng dự án, góp phần cải thiện đời sống cho nhân dân, ông đã chọn 4 xã của huyện Quảng Xương là Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Lĩnh và Quảng Thạch - đều có tên trong danh sách các xã nghèo nhất cả nước để triển khai dự án.

Sau khi hoàn thiện, chắc chắn dự án sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất, nâng cao dân trí cải thiện cuộc sống cho người dân. Đặc biệt là giúp họ thực hiện đuợc mong muốn là “ly nông” chứ không “ly hương”.

Với ý nghĩa tốt đẹp đó, dự án của ông đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép đầu tư trên tổng diện tích gần 300 ha.

Nói về dự án mới đang được triển khai, ông Hải tâm huyết cho biết: “Từ trước đến nay, ai cũng biết đây là vùng rất là nghèo, bởi vì nông nghiệp ở đây không thể nào phát triển được hết, dù có đầu tư kiểu gì cũng không phát triển được. Nhưng mà ngược lại, tôi nhìn nhận rằng nếu đầu tư du lịch, đầu tư sản xuất công nghiệp thì đây là một vùng tiềm năng, tôi vẫn hy vọng là số 1 ở miền Bắc Việt Nam hiện nay. Thứ nhất, đây là vị trí rất thuận lợi vì không quá  xa thủ đô Hà Nội, xa các trung tâm lớn của Miền Bắc. Thứ 2, khu vực này nằm gần sát quốc lộ 1A, giao thông rất thuận tiện. Đặc biệt, cảnh quan ở đây rất phong phú. Khu vực 300 ha trong vùng dự án có cả núi, biển, rừng, sông và đầm lầy. Ngoài ra, Công ty cũng đã đào bổ sung 10ha hồ nước ngọt tạo cảnh quan.  Tôi nghĩ rằng vùng này muốn phát triển du lịch thì đương nhiên phải có đô thị kèm theo, phải sầm uất, chứ người ta không thể đến giữa rừng ăn uống ngủ rồi về, hoặc người ta không muốn xuống biển tắm xong rồi về. Mà buộc phải là người ta nghỉ ngơi, thư giãn. Ngay khi dự án chưa hoàn thành, lợi ích cũng đã có rất là nhiều rồi. Số diện tích rừng của dân lâu nay vốn chẳng mang lại ích là bao, thì nay người dân được đền bù, lấy tiền xây dựng nhà ở, lấy vốn tổ chức lại sản xuất, đầu tư kinh doanh, buôn bán. Còn khu sinh thái biển, hè năm nay đã có rất đông khách du lịch đến thăm quan, tắm biển và nghỉ dưỡng. Đó là những dấu hiệu rất đáng mừng”.

Giám đốc Phạm Đình Hải - Công ty TNHH Soto

Còn ông Hà Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi thì khẳng định, trong 10 năm qua, với sự nỗ lực cố gắng của Công ty Soto và sự đồng lòng của Chính quyền và nhân dân trong xã, nhiều hạng mục đã được đầu tư cơ bản, mang lại hướng đi mới cho xã. Ngoài ra việc phát triển hạ tầng nông thôn, tạo công ăn việc làm, đời sống của bà con trong xã đã được cải thiện đáng kể. Trong tương lai, chắc chắn vùng này sẽ là vùng đất lý tưởng đối với các nhà đầu tư”.

(Còn tiếp...)

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận