Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Tỷ giá Phí vận chuyển
Ngoại tệ Mua vào Bán ra
USD 23075 23245
EUR 24960.98 26533.06
GBP 29534.14 30656.9
JPY 202.02 214.74
AUD 15386.41 16131.86
HKD 2906.04 3028.6
SGD 16755.29 17427.08
THB 666.2 786.99
CAD 17223.74 18058.21
CHF 23161.62 24283.77
DKK 0 3531.88
INR 0 340.14
KRW 18.01 21.12
KWD 0 79758.97
MYR 0 5808.39
NOK 0 2658.47
RMB 3272 1
RUB 0 418.79
SAR 0 6457
SEK 0 2503.05
(Nguồn: Ngân hàng vietcombank)

Kết quả

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 392.677
Tổng số Thành viên: 11
Số người đang xem:  11

Nặng lòng với quê hương (Phần 2)

Đăng ngày: 20/05/2013 08:34
Nặng lòng với quê hương (Phần 2)
(Tiếp phần 1...)

Ý tưởng đầu tư xây dựng một khu chợ khang trang đã được ông Phạm Đình Hải lựa chọn trong chuỗi đầu tư Khu đô thị công nghiệp, du lịch biển Tiên Trang. Lý giải cho việc hình thành ý tưởng này là một tư duy lô-gíc, nhạy bén và có tầm nhìn rộng của một người từng trải qua những năm tháng sống và làm việc tại nước ngoài. Theo ông, trong quá trình phát triển đô thị và công nghiệp, thì chợ là một trong những yếu tố hạ tầng đầu tiên cần nghĩ đến, vì đó là nơi tạo điều kiện cho người dân có cơ hội giao lưu, buôn bán, kinh doanh, là nơi hấp dẫn du khách mỗi khi đến các điểm du lịch.

Trong khuôn viên quảng trường rộng 10.000 m2, chợ Soto hay Chợ Đỏ được xây dựng với đầy đủ các khu vực bán buôn, bán lẻ, siêu thị bao gồm nhiều loại hàng hóa, đa dạng, phong phú; được trang bị hệ thống an toàn và đảm bảo vệ sinh. Chợ mới ra đời đã trở nên sầm uất, thay thế cho những chợ cóc, chợ tạm trước đây, tạo nét văn minh cho một khu đô thị tương lai. Nhiều gia đình nông dân nghèo trước kia giờ đã trở nên khấm khá khi tham gia kinh doanh trong chợ.

Phía trước khu Chợ Đỏ là một quảng trường rộng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân.

Khó có thể hình dung hết sự thay da đổi thịt nhanh chóng của một vùng quê nghèo khó mà mới chỉ vài năm trước còn nằm trong danh sách những vùng khó khăn nhất cả nước và cũng khó có thể tả xiết niềm vui, niềm hạnh phúc của Giám đốc Phạm Đình Hải khi tiềm năng mảnh đất quê hương ông đang được đánh thức từng ngày.

Khu đô thị công nghiệp, du lịch biển Tiên Trang là một trong những dự án thành công nhất trong việc giải phóng mặt bằng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm hộ dân trong vùng dự án đã thỏa thuận và giao đất cho chủ đầu tư mà không hề xảy ra khiếu nại, tranh chấp.

Ông Hải cho biết giải phóng mặt bằng luôn là công việc khó khăn, nhưng cả chính quyền, nhân dân đã cùng vào cuộc. Công ty đã cùng bàn bạc với từng hộ gia đình, nên đa số đều đồng tình. Cho đến nay,  Công ty Soto đã giải phóng mặt bằng hàng trăm hecta mà không có lời kêu ca phàn nàn nào từ phía người dân. Ông Hải khẳng định không phải ông có nhiều tiền mà làm được dự án, nhưng với cách làm hợp lý, hợp tình, công ty luôn được người dân hết lòng ủng hộ.

Đã có rất nhiều hộ dân ở 4 xã nằm trong vùng dự án được hưởng lợi ngay từ khi Soto mới về đây. Đa phần con em họ được vào làm công nhân trong công ty với mức lương cao và công việc ổn định, chế độ bảo hiểm đầy đủ, không còn làm nghề nông vất vả như trước kia, được tham gia nhiều hoạt động tập thể bổ ích. Nhiều bà con chuyển hẳn sang kinh doanh, buôn bán trong chợ hoặc làm dịch vụ phục vụ du lịch. Nhờ đó, cuộc sống của họ được cải thiện hẳn lên rất nhiều.

Sáng kiểm tra công việc ở xí nghiệp may, chiều có mặt tại công trường để chỉ đạo việc thi công, tối lại tranh thủ đến nhà dân giải quyết công tác bàn giao mặt bằng, đêm phải suy nghĩ tính toán về tiến độ dự án. Dường như trời cho người đàn ông này một sức lực thật dẻo dai và bền bỉ khi hàng ngày, ông phải giải quyết một núi công việc cho dự án.

Lăn lộn nơi công trường đầy nắng, gió và cát bụi, nhưng ông Hải không cảm thấy mệt mỏi, trái lại, niềm đam mê dường như cứ lớn dần lên trong ông, nhất là khi hình hài của dự án đã dần hiện rõ. Những năm tháng được rèn luyện ở nước ngoài đã giúp ông có một tư duy tính toán mạch lạc, một sức khỏe ổn định và một nghị lực phi thường. Nhưng cao hơn cả là một tình yêu đối với đất nước, một mong muốn đổi đời cho những người dân quê, biến mảnh đất nghèo khó năm nào thành một miền quê trù phú được nhiều người biết đến.

Cách Hà Nội 170 km, hình hài của một khu đô thị công nghiệp du lịch biển đang dần hiện ra, một dự án hiếm có với 2km bờ biển nên thơ, với những cánh rừng rộng hàng trăm ha với đầy đủ núi, sông và hồ.

Gần 10 năm lăn lộn trên chính mảnh đất quê nhương mình, biết bao tâm huyết và sức lực mà ông đã cống hiến, tất cả đều để giành trọn cho sự khởi sắc của quê hương. Đằng sau những giọt mồ hôi vất vả của ông và các cán bộ công nhân viên công ty là một niềm tin tưởng và hy vọng lớn lao của bao nhiêu người dân quê gửi gắm.

Ông Nguyễn Đức Xuân - Bí Thư, Chủ tịch HĐND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi Công ty Soto được đầu tư tại xã Quảng Lợi, đã làm khơi dậy tiềm năng vùng phía Nam huyện Quảng Xương. Thứ nhất, đó là sự xuất hiện một điểm công nghiệp kết hợp với du lịch và các dịch vụ khác, làm tăng tính hấp dẫn của vùng đất này. Thứ hai là giải quyết được công ăn việc làm lao động nông thôn. Hiện nay, Công ty Soto có trên 1.200 lao động vừa làm dệt may, vừa làm dịch vụ và xây dựng cơ bản. Có thể nói trong 10 năm qua, Công ty Soto đã đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới của huyện Quảng Xương”.

Đầu suy nghĩ, miệng nói, tay làm là tác phong thường thấy ở ông Phạm Đình Hải. Bao năm sinh sống ở phương Tây đã không làm mất đi nơi ông vẻ chân chất, mộc mạc của một người miền biển. Không cần những ghi nhận thành tích công lao, ông luôn coi giá trị lớn nhất của đời mình là làm được điều gì đó có ích cho quê hương, để người dân quê bớt đi những mảnh đời khốn khó. Cho đến tận bây giờ, những gì ông tâm huyết, trăn trở trong suốt mấy chục năm qua đã dần trờ thành hiện thực khi cuộc sống của biết bao người dân quê ông đang dần sang trang và khởi sắc./.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn